Caring Wood – công trình đoạt giải RIBA đầy tai tiếng có gì lạ ?

Viện kiến ​​trúc hoàng gia Anh (RIBA) vừa công bố rằng Caring Wood của James Macdonald Wright & Niall Maxwell đã ẵm giải RIBA của năm 2017. Giải thưởng lớn này được trao hằng năm cho những dự án dân dụng được yêu thích nhất được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư ở Anh.

Caring Wood tái tạo lại hình ảnh ngôi nhà truyền thống Anh quốc nhưng có những biến đổi thích hợp với kiến trúc ngày nay. KTS lấy cảm hứng từ những nhà kiểu lò truyền thống của thị trấn Kent – nơi tọa lạc của căn nhà này. Diện tích trải rộng, 15 người ở vẫn dư sức, thậm chí nguồn năng lượng tự nhiên còn được tận dụng triệt để… đó là điểm mạnh mà người ta đã bị chinh phục để mà trao giải cho nó.

46CC09C700000578 5125911 image a 11 1511946023109

James Mcdonald-Wright, Kiến trúc sư của Macdonald Wright cho biết:

“Tôi mong muốn sự vững chãi trong thực tiễn kiến ​​trúc, nhưng tôi tin rằng tính truyền thống địa phương trong kiến trúc cũng cần thiết không kém. Tôi rất hạnh phúc rằng Caring Wood đã được xác nhận. Công trình này chứng minh rằng, bằng phương pháp hài hòa với nhau, các thứ lặt vặt đã cùng tạo ra 1 cái| lớn lao. Đây là kết quả của một nhóm đoàn kết nhiệt thành và niềm tin lớn lao của gia chủ. Tôi muốn cảm ơn họ. ”

Chiến thắng của Caring Wood kéo theo 1 làn sóng tranh biện dữ dội. nhiều người cho rằng nó quá đơn điệu, kiến trúc không đồng nhất, đã xấu rồi mà còn phô trương quá mức. Trên twitter người ta đã trút hàng trăm lời chê lên dự án này :

@goldphotostore : rất thất vọng với kiểu chấm giải kỳ cục của House Of The Year năm nay.
@Davidwfrench đã viết: ‘# HouseOfTheYear2017 #HouseOfTheYear @GrandDesigns @RIBA Winner là rất xấu xí và phô trương quá mức bên ngoài, còn bên trong thì thiết kế quá nhàm chán và quá dở ‘
@donna1501 cho biết cô cảm thấy ‘như rơi xuống với chiến thắng này. BTC như ném tiền qua cửa sổ vậy. Trong danh sách còn hàng tá nhà ngon hơn mà sao không chọn ‘.

Danh sách nhà đoạt giải thưởng RIBA của năm 2017 là:

Caring Wood của James Macdonald Wright và Niall Maxwell
Shawm House của MawsonKerr Architects
Ness Point của Tonkin Liu

46CC09B200000578 5125911 image a 2 1511945706075

6 Wood Lane của Chim Portchmouth Russum
Quest của kiến ​​trúc sư Strom
Nhà mới của Auchengree của Studio Ann Nisbet
Căn nhà ẩn mình của Kiến trúc sư Coffey

Theo architecture.com & dailymail