Những điều làm nên chất riêng của nội thất Nhật Bản (phần đầu)

Phong cách nội thất Nhật Bản chỉ vỏn vẹn trong 1 chữ : thiền. Đúng vậy, sự giản dị bình yên luôn là cái dễ nhận ra nhất trong văn hoá Nhật Bản. Hàng ngàn năm liền theo truyền thống đã tác động đến kiến ​​trúc của Nhật Bản và thẩm mỹ thiết kế nội thất dẫn đến phong cách như hiện giờ mà ta thường thấy.

Phong cách thiền mô tả bằng một không gian sống thu nhỏ và yên tĩnh, có tôn ty trật tự, tiếp nối văn hóa truyền thống và chan hòa với thiên nhiên

Khi người ta đã thẩm thấu được Trà đạo và cách sống của người Nhật – nền văn hoá tức khắc trở nên rất được ngưỡng mộ và được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví như không ngại, chúng ta hãy học tập theo phong cách Nhật Bản để đem một chút thiền vào cuộc sống tấp nập bon chen này bằng 10 nét sau :

6c106f30f84443cc8841617f4dd0b5c9

1) Những điều tự nhiên

Văn hoá Nhật Bản được bao bọc bởi tình yêu và sự đề cao tự nhiên. Cách hay nhất để duy trì mối địa chỉ chặt chẽ với thế giới thiên nhiên là sở hữu thiên nhiên trong nhà.

Thêm cây cối đậm chất Nhật Bản, đơn cử như bonsai và tre, vào nhà bạn sẽ mang đến cho bạn 1 không gian Nhật Bản thu nhỏ. Thật ra, bạn có thể thêm tùy ý mẫu cây xanh nào và vẫn đạt được một phong cách tương tự. Các mẫu cây đẹp như cây cọ hoặc cây lan cũng là các sự gợi ý chẳng dở chút nào. Không hề hoa hòe sặc sỡ là đẹp, chỉ cần xanh mát, mát mẻ, làm tâm hồn chúng ta sảng rộng mở là đạt. Đó là bên ngoài, còn bản chất bên trong thì bằng các cửa sổ rộng lớn, rộng ra cho phép người bên trong thấy được tự nhiên từ mọi góc độ.

2) Tắm ofuro

Ngoài mộc, thủy là nhân tố chẳng thể thiếu trong nhà của người Nhật. Tiếng nước chảy róc rách sẽ dội sạch hết ưu phiền trong tâm hồn mỗi người.

Ofuro, tiếng Nhật được dịch là bồn tắm, là 1 truyền thống văn hóa rất nhân văn của xứ phù tang rất thích hợp cho nhà của bạn. Bồn tắm Nhật Bản nhỏ, sâu, với ghế ngồi, đóng bằng gỗ Hinoki rất cứng cáp đang rất được các gia chủ hiện tại săn lùng để bổ sung cho phòng spa tại gia của mình.

3) Vách, cửa lùa Shoji

Shoji là một yếu tố thiết kế đặc trưng trong nhà của người Nhật. Do giá tiền nhà ở cao, nhà ở Nhật có| diện tích nhỏ và hầu hết cư dân thuê căn hộ, do vậy việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như những cánh cửa mở đóng thông thường, những thanh trượt của Shoji trượt tới lui, tiết kiệm không gian để mở cửa.

Một Shoji đích thực thường được tạo bằng giấy mờ mịn dán trong khung gỗ. Tuy nhiên, các phiên bản tiên tiến của Shoji thường được tạo bằng tấm kính bên trong lưới gỗ. 1 yếu tố không thể thiếu khác của Shoji là chúng không chặn ánh sáng tự nhiên như cửa sắt gỗ bình thường, cho nên, chúng chính là yếu tố mà bạn nên cân nhắc cho nhà mình.

4) Tre và gỗ

1 trong những phương pháp tốt nhất để chan hòa với thiên nhiên là thêm các yếu tố gỗ tự nhiên vào nhà bạn. Văn hoá Nhật Bản được biết tới cùng việc dùng những yếu tố bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa ra vào, vách và khung được khiến bằng gỗ tự nhiên. Những loại gỗ phổ biến nhất là gỗ của cây phong, cây bách, cây kim và cây thông đỏ. Tre cũng là 1 dòng gỗ phổ dụng được dùng cho mục đích trang hoàng.

Hãy thử đưa các yếu tố gỗ tự nhiên này vào nhà của bạn bằng cách thức làm sàn tre, hoặc vách bằng gỗ. Bạn sẽ yêu thích mùi gỗ thơm dịu dàng và cảm giác sảng khoái lúc dùng gỗ.

5) Genkan

genkan

Tiền sảnh tiếng Nhật được gọi là genkan. Đây là khu vực đón khách của nhà và cũng là nơi mà khách đến phải cởi giày dép ra và thay bằng dép đi trong nhà. Gạch lát đá cũng đa dạng ở những ngôi nhà này, đặc trưng là lối vào.

(còn nữa)