Phong Thủy: Đừng Tin Quá Mà Hóa Vụng

‘Phong thủy’ là điều thường thấy trong đời sống xã hội hiện nay, việc gì người ta cũng phải tính để cho hợp với phong thủy nhất, từ việc đặt một cái cây ở trong phòng, cho tới những chuyện làm ăn,… Đặc biệt là trong ngành xây dựng, người ta lại càng chú ý đến phong thủy nhiều hơn.

Tuy nhiên, không hẳn phong thủy lúc nào cũng phù hợp với cuộc sống của chúng ta. Những tình huống trớ trêu dưới đây là ví dụ điển hình.

Nhà vệ sinh đặt ở hướng gió

Trong khi khi nhận một dự án thiết kế cho một công trình lớn ở thành phố Cần Thơ vào năm 2010. Theo lời thầy phong thủy, công trình này được xác định về vị trí đặt các nhà vệ sinh rất cẩn trọng. Tuy nhiên, trong qua trình thiết kế, các kiến trúc sư phát hiện ra các phòng vệ sinh đều nằm ở đầu hướng gió, và họ đã gợi ý nên đổi vị trí nhà vệ sinh. Mặc cho những lời can ngăn của các kiến trúc sư, chủ đầu tư vẫn quyết làm theo ý của thầy phong thủy. Hậu quả có lẽ ai cũng đã đoán được, mọi người đều phải chịu một cái mùi “không dễ chịu một chút nào” từ những phòng vệ sinh bay ra.

Muốn sớm được lấy chồng, hãy xây trần nhà thật cao???

Vào 2008, trong khi thiết kế một căn nhà cho một gia chủ ở Q.3, và gia chủ là một người phụ nữ ngoài 35 nhưng vẫn còn độc thân. Theo như mẫu thiết kế ban đầu, khoảng cách từ tầng 1 lên tầng 2 là 3,9m. Tuy nhiên, thầy phong thủy thầy lại bảo rằng phải làm cao đến 4,75m, gia chủ sẽ có chồng, còn không thì sẽ suốt đời ở giá.

Mặc dù không gian chật hẹp mà làm trần cao như vậy thì phần cầu thang sẽ chiếm rất nhiều diện tích, nhưng gia chủ vẫn quyết định làm theo theo lời của thầy phong thủy, để mong có được một người chồng như ý.

Phong Thủy Đừng Tin Quá Mà Hóa Vụng (1)

Đặt chéo giường ngủ để cho “hợp phong thủy”

Một trường hợp khác tại Buôn Mê Thuột, thầy phong thủy yêu cầu chủ nhà phải kê giường ngủ quay theo hướng Đông-Nam, nhưng căn nhà lại có mặt tiền theo hướng Đông. Hậu quả là phòng ngủ vuông vức và chật hẹp lại phải để cái giường ở một góc 45 độ, tức là nằm chéo ở giữa phòng để cho “hợp phong thủy”.

Toilet đặt dưới gầm cầu thang

Khi nhận thiết kế cho một căn nhà khá nhỏ ở Quận 1, TP.HCM, kiến trúc sư đã phải bố trí nhà vệ sinh tầng một dưới gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích. Thầy phong thủy cho rằng như vậy không hợp lý vì khi đi lên cầu thang sẽ giẫm đạp chất thải và kéo đi khắp nhà, như thế sẽ không tốt. Trong khi thầy đòi đặt hầm phân ngay tại phòng khách, trước cửa chính???

Thêm cột giữa cửa để tránh chữ tứ (tử)

Vào 2006, trong khi nhận một dự án thiết kế cho một bệnh viện ở Huế, chủ đầu tư đã thuê thầy phong thủy đến để xem phong thủy ở đó. Ban đầu, thầy đã yêu cầu đặt các vị trí cửa, và cửa chính phải được đặt ở vị trị ngay chính giữa mặt tiền.

Theo như tính toán về khẩu độ công trình và mặt công năng, các kiến trúc sư đã đưa ra phương hướng là kết cấu có bốn cây cột phía trước. Tuy nhiên, thầy phong thủy không đồng ý, vì 4 cây cột sẽ rơi vô chữ tứ (tử), thành ra phải làm thành 5 cây cột. Nhưng, nếu như vậy thì sẽ có 1 cột nằm cản lối ở giữa cửa chính. Cuối cùng, công trình vẫn được thi công với 4 cây cột.

Phong Thủy Đừng Tin Quá Mà Hóa Vụng (2)

Xây thêm 3 tầng để ‘làm ăn được’

Từng có trường hợp, gia chủ có nhu cầu xây nhà 3 tầng, nhưng do thầy phong thủy phán tuổi của gia chủ kỵ các số 3,4,5, nên nếu muốn làm ăn được thì gia chủ nên xây nhà 6 tầng.

Cuối cùng, để ‘làm ăn được’, gia chủ quyết định xây 6 tầng, vừa tốn kém, vừa lãng phí vì 3 tầng còn lại gia chủ không có nhu cầu sử dụng.

Qua những dẫn chứng trên ta có thể thấy ‘trong phong thủy không phải mọi thứ đầu tốt lành hết, nếu cứ theo phong thủy thì có khi vô tình ta đã đưa ngôi nhà vào thế không phát triển được. Mọi thứ phải luôn có hai mặt đối lập thì mới kích thích chủ thể phát triển được’.

Nguồn khoedepthoihiendai.com